facebook-pixelcode 5 ปัญหาผิว พร้อมวิธีดูแลและการเลือกใช้ครีมทาผิวอย่างถูกวิธี
 

5 ปัญหาผิว พร้อมวิธีดูแลและการเลือกใช้ครีมทาผิวอย่างถูกวิธี

ปัญหาผิวที่เรามักจะเป็นกันบ่อย ๆ อย่างเช่น ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น จนแห้งกร้าน หน้าลอกเป็นขุย อีกทั้งแลดูหมองคล้ำ และ ไม่เรียบเนียน ล้วนเป็นปัญหาผิวที่เกิดมาจากชั้นปราการผิวถูกทำลายทั้งนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมวิธีดูแลและการเลือกใช้ครีมทาผิวอย่างถูกวิธี เพื่อผิวที่แข็งแรง เรียบเนียน สวย สุขภาพดี

5 ปัญหาผิว พร้อมวิธีดูแลและการเลือกใช้ครีมทาผิวอย่างถูกวิธี

ปัญหาผิวที่เรามักจะเป็นกันบ่อย ๆ อย่างเช่น ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น จนแห้งกร้าน หน้าลอกเป็นขุย อีกทั้งแลดูหมองคล้ำ และ ไม่เรียบเนียน ล้วนเป็นปัญหาผิวที่เกิดมาจากชั้นปราการผิวถูกทำลายทั้งนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมวิธีดูแลและการเลือกใช้ครีมทาผิวอย่างถูกวิธี เพื่อผิวที่แข็งแรง เรียบเนียน สวย สุขภาพดี

ครีมทาผิว เซราวี

ปัจจัยของชั้นปราการผิวถูกทำลาย

ชั้นปราการผิวมีความสำคัญ ต่อร่างกายของเราหลายอย่าง อาทิ ปกป้องร่างกายของเราจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ฝุ่น ควัน มลภาวะ เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรค รวมไปถึง สารเคมี สารก่อการระคายเคือง สารก่อภูมิแพ้ และในขณะเดียวกัน ชั้นปราการผิวก็ยังช่วยป้องกันการระเหยของน้ำและความชุ่มชื้นออกจากผิวได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อชั้นปราการผิวถูกทำลายไป อาจจะด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น

  • ปัจจัยทางด้านกรรมพันธุ์ ที่ถ่ายทอดกันมาจากพ่อแม่ไปสู่ลูก รวมไปถึงตกทอดกันมาจากบรรพบุรุษรุ่นก่อน ๆ ได้อีกด้วย ทำให้ในบางคนอาจมีความไม่สมบูรณ์ของยีนส์บางตัว จึงทำให้มีชั้นปราการผิวที่ไม่แข็งแรง
  • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ ร้อนเกินไปก็ทำให้มีน้ำระเหยออกจากผิวมากขึ้นกว่าปกติ
  • ปัจจัยจากไลฟ์สไตล์และพฤติกรรม เช่น การอาบน้ำอุ่นเกินไป อาบน้ำนานเกินไป หรือใช้คลีนเซอร์ที่มีความเป็นด่าง

5 ปัญหาผิว ที่เกิดจากชั้นปราการผิวถูกทำลาย

1.ผิวขาดความชุ่มชื้น : เพราะชั้นปราการผิว โดยเฉพาะในส่วนของ ไลปิดแบริเออร์ (หรือชั้นไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิว) ถูกทำลายไป ทำให้เกิดช่องโหว่ขึ้นระหว่างเซลล์ผิวหนัง คล้าย ๆ กับกำแพงอิฐที่มีรูรั่วนั่นเอง เลยทำให้ความชุ่มชื้นในผิวระเหยออกไปมากกว่าปกติ (พบว่าจะมีค่า TEWL ที่สูงกว่าปกติ) ทำให้มีปัญหาที่ 2 ตามมา นั่นก็คือ

2.ผิวแห้งกร้าน : เพราะนอกจากจะมีน้ำระเหยออกมากกว่าปกติแล้ว ปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น การเลือกใช้คลีนเซอร์ อาจทำให้สารที่ทำหน้าที่โอบอุ้มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า NMF – Natural Moisturising Factor ถูกทำลายไปด้วย จึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้เหมือนผิวสุขภาพดี ส่งผลให้ผิวมีความแห้งและกร้าน

3.ผิวแห้งเป็นขุย : เป็นอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นของผิวแห้ง เพราะมีการถูกทำลายของชั้นปราการผิวขั้นรุนแรง จนทำให้เซลล์คอร์นีโอไซท์ หลุดลอกออกมาจากชั้นผิว กลายเป็นขุย สภาพผิวแบบนี้บ่งบอกว่า ชั้นไลปิดแบริเออร์ถูกทำลายไปมากแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแบบนี้จำเป็นจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการเคลือบคลุมผิวมากกว่าปกติ เพื่อช่วยสมานรอยรั่วของชั้นผิว

4.ผิวหมองคล้ำ : เมื่อผิวขาดน้ำมาก ๆ เซลล์ผิวชั้นบนสุดมีการเรียงตัวที่ไม่สม่ำเสมอเวลาที่แสงมีการตกกระทบและสะท้อนกับผิวจึงไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่งผลให้ผิวจึงดูหมองคล้ำและไม่สดใส (ในทางตรงกันข้าม ถ้าเซลล์ผิวมีการเรียงตัวสม่ำเสมอ การตกกระทบและสะท้อนแสงของผิว จะมีความเป็นระเบียบ ส่งผลให้ผิวแลดูฉ่ำโกลว์ ซึ่งเป็นลักษณะของผิวสุขภาพดีครับ)

5.ผิวไม่เรียบเนียน : ผิวที่แห้ง และกร้าน ประกอบกับอาจมีการผลิตเซลล์ผิวขึ้นมามากกว่าปกติ ทำให้ผิวชั้นบนสุด มีการเรียงตัวที่ไม่สม่ำเสมอ และไม่เรียบเนียนในที่สุด

จะเห็นได้เลยว่า ความแข็งแรงของชั้นปราการผิวมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี และห่างไกลจาก 5 ปัญหาผิวข้างต้น ดังนั้นเราจึงควรดูแลชั้นปราการผิวให้แข็งแรง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิว ที่มีส่วนผสมของ เซราไมด์ ที่จำเป็นต่อผิวทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เซราไมด์ 1,3,6-II ซึ่งถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด เพราะมีอยู่ในผิวมากถึง 50% การเติมเซราไมด์ทั้ง 3 ชนิดนี้กลับเข้าสู่ผิว จะช่วยดูแลชั้นปราการผิวให้กลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้อีกครั้ง โดยควรเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวเลยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การเลือกครีมทาผิว เพื่อดูแล 5 ปัญหาผิว

สำหรับผิวกาย

แนะนำ เซราวี มอยส์เจอร์ไรซิ่ง โลชั่น หรือ มอยส์เจอร์ไรซิ่ง ครีม ขึ้นอยู่กับความชอบและระดับความแห้งลอกของผิว ยกตัวอย่างเช่น แบบโลชั่น จะมีเนื้อสัมผัสที่เบาสบายผิวมากกว่าเหมาะสำหรับผิวที่ไม่ได้แห้งมาก หรือยังไม่ได้ลอกเป็นขุยมาก รวมไปถึงคนที่มีไลฟ์สไตล์อยู่กลางแจ้งหรือเอาท์ดอร์มากกว่า แต่ถ้าเป็นสูตรครีม จะเป็นสูตรเข้มข้นที่มีคุณสมบัติในการเคลือบคลุมผิวมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งจนกระทั่งลอกเป็นขุย หรือผิวที่มีความแห้งและไม่เรียบเนียนมากกว่าปกติ และคนที่อยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ก็ควรที่จะใช้สูตรครีม

ครีมทาผิว

สำหรับผิวหน้า

แนะนำ เซราวี เฟเชี่ยล มอยส์เจอร์ไรซิ่ง พีเอ็ม (PM) ซึ่งในสูตรนี้จะมีส่วนผสมพิเศษ คือ 4% ไนอาซินาไมด์ ที่มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบของผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงเหมาะที่จะดูแลผิวหน้าที่ขาดความชุ่มชื้น แห้ง กร้าน ลอกเป็นขุย อีกทั้งไนอาซินาไมด์ยังมีคุณสมบัติช่วยลดความหมองคล้ำได้อีกด้วย

ส่วนผสมที่ช่วยเสริมชั้นปราการผิวให้แข็งแรง

คุณสามารถดูแล 5 ปัญหาผิวได้อย่างมั่นใจกับผลิตภัณฑ์จากเซราวี เพราะในทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ของเซราวี ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยเสริมชั้นปราการผิวให้แข็งแรง อาทิ

เซราไมด์ ทั้ง 3 ชนิด

เซราไมด์

  1. เซราไมด์ 1 : เสริมความแข็งแรงของชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิว5
  2. เซราไมด์ 3 : ช่วยคงความชุ่มชื่นในระยะยาว6
  3. เซราไมด์ 6-II : เป็น Natural Moisturizing Factor หรือ สารที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวตามธรรมชาติ7

Phytosphingosine, Cholesterol, Fatty acid และ Hyaluronic acid

จึงมั่นใจได้ว่าผิวของคุณจะได้รับการดูแล ให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และมีชั้นปราการผิวที่แข็งแรงได้อีกครั้ง

เทคโนโลยี MVE

ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเซราวี ที่จะช่วยควบคุมการปลดปล่อยสารสำคัญต่าง ๆ ข้างต้น ให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างต่อเนื่องยาวนาน 24 ชั่วโมง (time-release)

ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

ทุกสูตรของเซราวีมาพร้อมกับความปลอดภัย ใช้ได้กับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวที่บอบบาง และมีแนวโน้มแพ้ง่าย เพราะเป็นสูตร Hypoallergenic และยังปราศจากน้ำหอม สารแต่งสี สารกันเสียพาราเบนอีกด้วย ทุกสูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน (non-comedogenic)

สรุป

การดูแล 5 ปัญหาผิว นอกจากจะต้องรู้จักหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ รู้จักการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว ยังจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวที่ช่วยเสริมชั้นปราการผิวให้แข็งแรง ด้วยเซราไมด์ ที่จำเป็นต่อผิวทั้ง 3 ชนิด เพื่อผิวที่แข็งแรง สุขภาพดี เนียนนุ่มและชุ่มชื่นไปอีกนาน

Shopee:

Lazada: