facebook-pixelcode ฟื้นบำรุงปัญหา ผิวแห้ง แดง หน้าลอก เป็นขุย ด้วยเซราไมด์
 

ฟื้นฟูปัญหา ผิวแห้ง แดง หน้าลอก เป็นขุย ด้วยเซราไมด์

เชื่อว่า สาว ๆ หลายคนอาจเจอปัญหา ผิวแห้งแดง หน้าลอก เป็นขุย จนบางครั้งทำให้เกิดความรำคาญ ไม่สบายผิว หรือแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ค่อยติด สาเหตุของปัญหาเหล่านี้อาจจะมาจากการที่เราเป็นคนผิวบอบบาง แพ้ง่ายอยู่แล้ว หรืออาจจะมาจากไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต ทำให้ผิวของเรามีปัญหาเหล่านี้ก็ได้ ดังนั้นมารู้จักกับวิธีดูแลผิว เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง แดง หรือ หน้าลอกเป็นขุยด้วยวิธีง่ายๆ กัน

ชั้นปราการผิวมีความสำคัญอย่างไร

ทำไมเราถึงมีปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายเคืองง่าย หรือ หน้าลอกเป็นขุย? นั่นก็เพราะว่าชั้นปราการผิวถูกทำร้ายนั่นเอง...

ชั้นปราการผิวมีความสำคัญอย่างไร

ชั้นปราการผิว หรือ Skin Barrier ประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังเรียงตัวกันลักษณะคล้ายกำแพงอิฐ และมีไขมันชนิดต่าง ๆ เช่น เซราไมด์ คลอเลสเตอรอล และแฟตตี้แอซิด รวมไปถึงโปรตีนที่อยู่บนผิว ช่วยเชื่อมให้เซลล์ผิวหนังนั้นเกาะติดกันอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และแข็งแรง ชั้นปราการผิวนี่เอง ที่ช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิว รักษาความชุ่มชื้นในผิว ให้ผิวสวยสุขภาพดี และเมื่อชั้นปราการผิวถูกทำร้ายจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น...

  • ใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรง
  • ล้างหน้าหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูงไป
  • ล้างหน้านานเกินไป หรือบ่อยไป
  • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาสิว ยาละลายหัวสิวที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้ง และหน้าลอกเป็นขุย
  • การออกแดด โดยไม่ได้ทาผลิตภัณฑ์กันแดดป้องกันผิว

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ ชั้นปราการผิว โดยเฉพาะไขมันที่อยู่ระห่วางเซลล์ผิวโดยเฉพาะ เซราไมด์ถูกทำลายไป ผิวจึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ และเกิดเป็นปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายเคืองง่าย หรือหน้าลอกเป็นขุยในที่สุด

เซราไมด์ ไขมันที่จำเป็นต่อผิว

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ชั้นไขมันที่อยู่ระหว่างเซลล์ผิว หรือที่เราเรียกว่า Lipid barrier ประกอบไปด้วยไขมันสำคัญ 3 ชนิด มากน้อยแตกต่างกันไป ได้แก่ เซราไมด์ 50% คลอเรสเตอรอล 25% และ แฟตตี้แอซิด 25% ดังนั้นเมื่อชั้นปราการผิวถูกทำร้าย ปริมาณไขมันต่าง ๆ เหล่านี้จึงลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

เซราไมด์ ไขมันที่จำเป็นต่อผิว

โดยเฉพาะ เซราไมด์ ชนิดที่ 1,3 และ 6 จึงทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ มีน้ำระเหยออกจากผิวมากขึ้น เกิดปัญหาผิวแห้ง ตามมาด้วยอาการแดง คัน ระคายเคือง และหน้าลอกเป็นขุย ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า ระดับเซราไมด์ ที่ลดลง สัมพันธ์กับการเกิดปัญหาผิว หรือโรคผิวหนังหลายชนิด อาทิ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง สิว และโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

ครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้อย่างไร

เซราวี พีเอ็ม เฟเชียล มอยสเจอร์ไรซิง โลชั่น

เซราวี พีเอ็ม เฟเชียล มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น เป็นครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย มีส่วนผสมของ เซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด คือชนิดที่ 1,3 และ 6-II ที่ช่วยเสริมปราการและปกป้องผิวจากการแห้งกร้าน ผิวแห้ง หรือหน้าลอกเป็นขุย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ อีก เช่น

  • 4% ไนอะซินาไมด์ หรือ วิตามิน บี3 ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดรอยแดงและรอยดำ เช่น รอยจากสิวได้ มอบผิวกระจ่างใส และยังมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย
  • เทคโนโลยี MVE ลิขสิทธ์เฉพาะของเซราวี สามารถปล่อยความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวหนังยาวนานตลอดวัน และสามารถนำพาเซราไมด์เข้าฟื้นบำรุงผิวยาวนาน
  • เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลครีมบางเบาพิเศษ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย
  • ช่วยลดการระคายเคือง บรรเทาอาการข้างเคียงจากการใช้ยารักษาสิว

อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ ปราศจากสารให้สี แอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง บอบบาง และแพ้ง่าย

สรุป
ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย เซราวี พีเอ็ม เฟเชียล มอยส์เจอไรซิ่ง โลชั่น ช่วยเติมเซราไมด์ ชนิดที่ผิวต้องการ กลับเข้าสู่ผิว ป้องกันการระเหยของความชุ่มชื้นออกจากผิวได้ดียิ่งขึ้น และไม่ทำให้ผิวแห้ง แดง คัน ระคายเคือง หรือหน้าลอกเป็นขุยอย่างแน่นอน เพียงเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยน หรือครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย แค่นี้สาว ๆ ก็บอกลาอาการผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย หรือผื่นขึ้นหน้าไปได้เลย