เคล็ดลับป้องกันผิวแห้งฉบับครอบครัว ไร้ปัญหาผิวมากวนใจ

ปัญหาผิวแห้ง สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัยของชีวิต หากปล่อยเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังต่าง ๆ ตามมาได้ บางบ้านพบปัญหาผิวแห้งนี้กันทั้งครอบครัว และหากเกิดปัญหานี้แล้วไม่รีบแก้ไข อาจเพิ่มระดับความรุนแรงของโรคได้ แต่ส่วนใหญ่ปัญหาผิวแห้งจะพบมากโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งมักมีปัญหาผิวแห้งตามบริเวณข้อพับแขนและขา หากเป็นเยอะผิวจะมีลักษณะสากและแห้ง และสามารถเกิดปัญหานี้ทั้งตัวได้ ดังนั้นการรู้เคล็ดลับในการป้องกันปัญหาผิวแห้ง ถือเป็นสิ่งที่ที่ควรรู้ไว้ เพราะจะได้ไม่มีปัญหาผิวมากวนใจ

ปัญหาผิวแห้งในเด็กและผู้ใหญ่

 • เด็ก ส่วนมากที่พบปัญหาผิวแห้ง จะมีโครงสร้างผิวที่ไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นได้เหมือนคนปกติ ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการเป็นภูมิแพ้ เป็นกรรมพันธุ์ หรือเป็นจากการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ส่งผลให้มีผิวแห้งมากกว่าปกติ เช่น อาบน้ำนาน อาบน้ำบ่อย อาบน้ำที่อุณหภูมิอุ่นเกิน หรือสัมผัสสารที่ก่อการระคายเคืองต่อผิว
 • ผู้ใหญ่ คนทั่วไปเมื่ออายุเริ่มเกิน 30 ปี ผิวจะเริ่มมีโอกาสสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป เพราะผิวหนังจะมีน้ำในชั้นผิวหนังลดลง ส่งผลให้ผิวหนังมีลักษณะที่แห้งและหยาบขึ้น

ปัญหาผิวแห้งทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ จะทำให้มีอาการคัน ตึง และเกิดอาการระคายเคืองต่อผิว อาจมีอาการแสบแดงเหมือนผิวหนังอักเสบได้ หากเป็นเยอะจะทำให้ผิวลอกเป็นขุย ผิวแตก หรือเกิดเป็นผื่นหนาขึ้นได้

การป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง

ปัญหาผิวแห้ง จะส่งผลให้ผิวหน้าหรือผิวกายขาดความชุ่มชื้น และไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ ซึ่งสามารถทำได้ ดังนี้

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งกร้าน เพราะน้ำอุ่นทำจะให้น้ำมันที่อยู่บนผิวหลุดออก ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำเป็นเวลานาน เพราะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

การเลือกใช้ครีมหรือโลชั่นที่ดีและเหมาะกับผิวแห้ง

การเลือกผลิตภัณฑ์ครีมหรือโลชั่นที่เหมาะกับสภาพผิวแห้ง ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะหากใช้ผลิตภัณฑ์ผิดประเภท แทนที่ผิวหน้าจะดีขึ้น กลับกลายเป็นผิวหน้าแย่ลงกว่าเดิมได้ ดังนั้นก่อนเลือกผลิตภัณฑ์ทุกอย่างควรอ่านรายละเอียดของตัวผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ให้ดีก่อน ซึ่งปัญหาผิวแห้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เน้นความชุ่มชื้นให้แก่ผิวจะดีที่สุด

ควรเลือกครีมหรือโลชั่นที่ปราศจากสารสังเคราะห์

เนื่องจากครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว และทำให้ผิวอ่อนแอลงได้ ดังนั้นต้องเลือกครีมหรือโลชั่นที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำหอม น้ำมัน และพาราเบน

เลือกครีมหรือโลชั่นที่เก็บความชุ่มชื้นได้นานและอ่อนโยนต่อผิว

ปัญหาผิวแห้ง จำเป็นต้องมีครีมหรือโลชั่นที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อที่ผิวจะได้กักเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน เพราะผิวแห้ง คือปัญหาผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายด้วย

แนะนำผลิตภัณฑ์ CeraVe Moisturising

ผลิตภัณฑ์เซราวี มอยสเจอร์ไรซิ่ง สำหรับคนมีปัญหาผิวหนังแห้งกร้าน เซราฟ

วิธีการป้องกันอาการผิวแห้งคัน คือ การสร้างปราการผิว ลดการสูญเสียน้ำออกจากผิว ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่คงความชุ่มชื้นผิวได้ยาวนาน เนื่องจากผิวแห้ง ต่อมผลิตไขมันจะผลิตน้ำมันออกมาได้น้อยกว่าคนปกติ ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน แนะนำ CeraVe เป็นครีมสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ CeraVe Moisturising มีทั้งแบบครีมและโลชั่น ซึ่งมีประโยชน์ดังนี้

 • ช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน
 • ช่วยทำผิวให้แข็งแรง ชุ่มชื้นตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเซราวีมีเซราไมด์ที่สำคัญต่อผิวถึง 3 ชนิด และไฮยาลูรอนิกแอซิด ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง
 • ช่วยฟื้นบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพร้อมกับเทคโนโลยี MVE เฉพาะ CeraVe ที่ช่วยล็อคความชุ่มชื้นได้ยาวนาน 24 ชม.
 • สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ตัวนี้จะไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำมัน น้ำหอม และพาราเบน
 • ได้รับการรับรองจากสถาบัน National Eczema Association
 • เทคโนโลยี MVE ช่วยล็อคความชุ่มชื้นได้ยาวนาน 24 ชม เซราฟ

   

  และขอขอบคุณคุณ พญ. ฐิติมา คุรุพงศ์ (Dr.Pakky หม่ามี้หมอเด็ก) ที่ให้ความรู้กับเกี่ยวกับบทความเคล็ดลับป้องกันผิวแห้งฉบับครอบครัว ไร้ปัญหาผิวมากวนใจ เพราะปัญหาผิวแห้ง สามารถป้องกันได้ อย่าปล่อยให้เกิดปัญหานี้ขึ้น เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวอักเสบ หรือปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้ เพียงดูแลผิวให้ดีตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อผิวพรรณที่สวย ดูสุขภาพดี และไม่แห้งกร้านกันไปยาว ๆ

  หมดปัญหาผิวแห้งโดยคุณหมอ Dr.Pakky หม่ามี้หมอเด็ก เซราฟ