เคล็ดลับการดูแลผิวแห้ง แตก จากผู้เชี่ยวชาญ

ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 นั้นพบว่ามีผู้ที่ประสบกับปัญหาผิวที่มือแห้ง รวมไปถึงอาการของโรคผิวหนังอักเสบ หรือผิวภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบเพิ่มสูงขึ้นมากจากความจำเป็นในการล้างมือที่บ่อยกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สบู่ทำความสะอาดที่มีความรุนแรง

แม้ว่าเรายังจำเป็นที่จำต้องล้างมือให้สะอาดและบ่อยครั้งมากขึ้น แต่การรักษาสุขภาพผิวที่มือไม่ให้แห้ง แตกก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเพราะอาจนำไปสู่ปัญหาผิวติดเชื้อตามมาได้ โดยโรคผื่นแพ้ผิวหนังชนิดสัมผัส (Allergic contact dermatitis) นั้นเป็นโรคหนึ่งที่เกิดจากการที่ปราการผิวชั้นนอกถูกทำลายลง ทำให้อาการแสดงคล้ายผู้ที่มีปัญหาผิวหนังอักเสบ อาการที่โดดเด่นที่สามารถสังเกตได้คือ คันมาก ผิวลอกเป็นสะเก็ด และอาจรู้สึกเจ็บได้

 ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวหนัง ให้คำแนะนำเกี่่ยวกับการดูแลผิว เซราฟ

เซราวี ขอแนะนำเทคนิคการดูแลผิวแห้ง และฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ดังนี้

 • ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

  หากเป็นไปได้ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 15-30 วินาที ซึ่งจะสามารถทำความสะอาดได้ดีกว่าการใช้เจลแอลกอฮอล์ ที่อาจทำให้รู้สึกแห้งหลังใช้ เจลแอลกอฮอล์อาจเหมาะสำหรับการเดินในพื้นที่สาธารณะและไม่สะดวกในการล้างมือเท่านั้น และหลังจากล้างด้วยน้ำแล้ว ไม่จำเป็นต้องตามด้วยเจลแอลกอฮอล์อีก

 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ให้ความชุ่มชื้นผิว

  การล้างทำความสะอาด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ให้ทั้งความชุ่มชื้น และความอ่อนโยนแก่ผิว เช่น เซราวี ไฮเดรติ้ง คลีนเซอร์ (CeraVe Hydrating Cleanser) สูตรปราศจากฟอง และอุดมด้วยเซราไมด์จากธรรมชาติมากถึง 3 ชนิด ช่วยในการฟื้นบำรุงปราการผิวไม่ให้ผิวแห้ง และยังประกอบด้วยสารไฮยาลูรอนที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากถึง 1,000 เท่า โดยสามารถทำความสะอาดคราบไขมัน และสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำร้ายปราการผิวจากการล้างมือบ่อยๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้ทั้งบริเวณใบหน้า และทั่วร่างกายได้อีกด้วย

 • หลีกเลี่ยงการล้างมือบ่อย

  ควรล้างมือเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเช่นหลังจากการเข้าห้องน้ำ หรือโดยสารในที่สาธารณะ ไม่ใช่ล้างทุกๆ 10 นาที ซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง และควรมั่นใจก่อนว่ามือของคุณสะอาดพอก่อนสัมผัสใบหน้า หรือสัมผัสผู้อื่น

 • น้ำก่อน แล้วตามด้วยสบู่

  ขั้นตอนการทำความสะอาดควรทำให้ผิวเปียกน้ำก่อน แล้วจึงฟอกสบู่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคือง

 • แฮนด์ ครีมสำคัญที่สุด

  หลังจากการล้างทำความสะอาดมือแล้ว ทุกครั้งจำเป็นที่จะต้องทาแฮนด์ครีม และควรเป็นครีมสำหรับผิวมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย ด้วย เพื่อป้องกันอาการแห้งของมือ และยังเป็นการเติมความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกอีกด้วย เซราวีขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยฟื้นบำรุงปราการผิวมือ ให้ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดีอย่าง เซราวี รีแพร์เรทีฟ แฮนด์ ครีม ที่อุดมด้วยเซราไมด์จากธรรมชาติ 3 ชนิด ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ และยังให้ความชุ่มชื้นโดยไม่ทิ้งคราบความเหนียวเหนอะหนะ ให้สัมผัสที่นุ่มลื่นราวกับทาแป้ง ที่สำคัญไม่มีกลิ่นน้ำหอมรบกวนใจ และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

 • เซราวี รีแพเรทีฟ แฮนด์ครีม ครีมบำรุงผิวมือ เพื่อมือที่ดูนุ่ม เรียบเนียน ชุ่มชื้นยาวนาน เซราฟ
 • ทาให้ทั่วมือ

  การทาครีมนั้นควรทาให้ทั่วทั้งบริเวณฝ่ามือ และหลังมือรวมถึงง่ามนิ้วมือด้วยเนื่องจากเป็นบริเวณที่มักพบอาการแตกลอกได้บ่อย

 • สำหรับผิวที่แห้งมาก ๆ

  หลังจากล้างทำความสะอาด เมื่อผิวหมาดๆ ควรรีบทาครีมเพื่อให้ล็อคความชุ่มชื้นเอาไว้ในผิวให้มากที่สุด และอาจจำเป็นที่จะต้องให้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่มากขึ้นกว่าปกติ หลังจากนั้น 10-20 นาที ให้ตามด้วยปิโตรเลียม เจลลี่ หรือลาโนลิน เพื่อช่วยเคลือบอีกชั้นหนึ่ง

  เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพผิวมือที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และห่างไกลจากอาการผิวแห้ง และอักเสบได้แล้ว ขอให้มีผิวสุขภาพดีในทุก ๆ วันไปกับเซราวีครับ