facebook-pixelcode เคล็ดลับล้างหน้า สำหรับผิวแห้งลอก ผิวมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย
 

เคล็ดลับ วิธีการล้างหน้า ล้างเครื่องสำอาง

สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้า หรือลงเมคอัพเป็นประจำ การเช็ดทำความสะอาด ล้างเครื่องสำอาง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่บางครั้งก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ เพราะหากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว ก็อาจทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย อาทิเช่น ผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย หรือหากเราเป็นคนที่ผิวแพ้ง่าย แต่ไม่ได้เลือกใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ผลกระทบอาจรุนแรงขนาดที่ว่ามีอาการระคายเคือง หรือผื่นขึ้นหน้าเลยก็ได้

เคล็ดลับ วิธีการล้างหน้า ล้างเครื่องสำอาง สำหรับผิวแห้งลอก ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

ชั้นปราการผิวมีความสำคัญอย่างไร

ทำไมถึงมีปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย หรือผื่นขึ้นหน้า ล่ะ... นั่นก็เพราะชั้นปราการผิวถูกทำร้ายนั่นเอง... ชั้นปราการผิว หรือ เกราะปกป้องผิว (Skin Barrier) ซึ่งประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังเรียงตัวกันลักษณะคล้ายกำแพงอิฐ และมีไขมันชนิดต่าง ๆ และโปรตีน ช่วยเชื่อมให้เซลล์ผิวหนังนั้นเกาะติดกันอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และแข็งแรงคล้ายปูน ซึ่งหากเรา

  • ใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรง
  • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
  • ล้างหน้านานเกินไป หรือ บ่อยไป
  • การล้างหน้าแบบดับเบิ้ล คลีนซิ่ง หรือ
  • มีการขัดถูใบหน้าที่รุนแรงจนเกินไป

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ ชั้นปราการผิว หรือ เกราะปกป้องผิว ถูกทำลาย รวมไปถึงสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติบนผิว (Natural Moisturizing Factor หรือ NMF) ก็จะถูกทำลายไปด้วย ผิวจึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ และเกิดเป็นปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย หรืออาจรุนแรงจนอาจทำให้ผื่นขึ้นหน้าในที่สุด

ล้างหน้าอย่างไร จึงไม่ทำลายชั้นปราการผิว

ทางออกของปัญหานี้ ก็คือทำอย่างไรให้สามารถลบเครื่องสำอางออกพร้อมทั้งล้างหน้าได้ในขั้นตอนเดียวอย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิวที่บอบบางแพ้ง่าย คำตอบจึงมาอยู่ที่การเลือกใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดชนิดอะมิโนแอซิด ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดกลุ่มใหม่ในท้องตลาด สามารถทำความสะอาดเมคอัพได้อย่างสะอาดหมดจด ในขณะเดียวกันก็ปลดปล่อยอะมิโนแอซิด ซึ่งเป็น สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติบนผิว (Natural Moisturizing Factor หรือ NMF) ออกมาบำรุงผิวในขณะที่ล้างหน้าไปพร้อม ๆ กัน

โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย และการดูแลหลังล้างหน้า

เซราวี ไฮเดรติ้ง ครีม-ทู-โฟม คลีนเซอร์ เป็นโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดชนิดอะมิโนแอซิด เช่น Sodium Methyl Cocoyl Taurate และ Sodium Cocoyl Isethionate จึงช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ล้างเครื่องสำอาง และเมคอัพออกได้อย่างสะอาดหมดจด ให้อะมิโน แอซิด เข้าบำรุงผิวในขั้นตอนการล้างหน้าเลย โดยวิธีใช้คือทาผลิตภัณฑ์ลงบนใบหน้าที่มีเครื่องสำอางอยู่ขณะที่ใบหน้าแห้ง นวดวนเบา ๆ สักครู่ คราบเครื่องสำอางจะละลายออกมา ต่อจากนั้น แตะน้ำเล็กน้อยมานวดผสม เนื้อผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นโฟม ล้างหน้าต่อได้เลยในขั้นตอนเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ อีก เช่น

  • เซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด: ช่วยเสริมปราการผิวและปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน ผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย
  • ไฮยาลูรอนิคแอซิคและวิตามิน บี5: ช่วยชดเชยและกักเก็บความชุ่มชื้นเพื่อผิวเปล่งปลั่ง และฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาดูนุ่มเรียบเนียน
  • เทคโนโลยี MVE ลิขสิทธ์เฉพาะของเซราวี สามารถปล่อยความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวหนังยาวนาน 24ชม. และสามารถนำพาเซราไมด์เข้าฟื้นบำรุงผิวยาวนาน

ส่วนการดูแลหลังล้างหน้า สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใช้มอยเจอไรเซอร์ ที่อ่อนโยน หรือ ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย อย่างเช่น เฟเชียล มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น พีเอ็ม เพื่อช่วยเพิ่มการกักเก็บความชุ่มชื้นบนผิว พร้อมเสริมปราการผิว

สรุป

การเลือกใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดชนิดอะมิโนแอซิด จะช่วยล้างเครื่องสำอางและเมคอัพออกได้สะอาดหมดจด ในขณะเดียวกันก็ปกป้องชั้นปราการผิวไม่ให้ถูกทำลายในขณะที่ล้างหน้าด้วย หลังล้างหน้าแล้วควรบำรุงผิวด้วยมอยเจอไรเซอร์ ที่อ่อนโยน หรือ ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย แค่นี้สาวๆ ก็บอกลาอาการผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย หรือผื่นขึ้นหน้า ได้เลย