เลือกดูแลผิวแห้งอย่างแตกต่าง ด้วยโลชั่นผิวแห้งจาก Cerave

ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัส เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากได้ เซราวีเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะมีเคล็ดลับในการดูแลผิวที่แตกต่างกันไป และสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น เรียบเนียนยิ่งขึ้น แลดูน่าสัมผัส ก็ต้องตามมาอ่านกันในคอนเท้นท์นี้ได้เลย

โลชั่นผิวแห้ง คืออะไร

โลชั่นผิวแห้ง คือ ผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับปลอบประโลมฟื้นฟู ดูแลสภาพผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น รวมถึงผู้ที่มีปัญหาผิวลอกขุยแดง เป็นผดผื่น มีลักษณะเป็นเนื้อเหลว ซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ส่วนผสมที่กักเก็บความชุ่มชื้น เช่น กลีเซอรีน, ไฮยาลูโรนิค แอซิด ฯลฯ เพื่อดึงดูดและรักษาความชื้นในชั้นผิวหนัง ลดการสูญเสียน้ำ พร้อมสร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวแข็งแรง เรียกคืนผิวสวยสุขภาพดี ให้ดูอิ่มน้ำ

โลชั่นผิวแห้ง มีกี่ประเภท

โลชั่นผิวแห้ง มีหลายประเภท แต่ละประเภทมีสูตรสำหรับสภาพผิวที่แตกต่างกัน

 • โลชั่นผิวแห้ง สูตรบำรุงผิว เน้นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชื้น ลดความแห้งกร้านของผิว เหมาะสำหรับผิวแห้งเล็กน้อย ไม่ชุ่มชื้น
 • โลชั่นผิวแห้ง สูตรปรับปรุงสภาพผิว มีส่วนผสมที่มีความจำเฉพาะมากขึ้น เพื่อลดสภาพผิวหนังที่มีความแห้งมากเป็นพิเศษ รวมถึงมีลักษณะอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ผิวแตก, ลอก, หรือคัน
 • โลชั่นผิวแห้ง สูตรกันแดด เป็นประเภทที่คิดค้นมาเผื่อปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB พร้อมทั้งยังมีส่วนผสมที่บำรุงรักษาผิวแห้งไปในตัว
 • โลชั่นผิวแห้ง สูตรเฉพาะจุด เป็นตัวโลชั่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้แค่เฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง เช่น บำรุงแค่เฉพาะมือ หรือเท้าเท่านั้น

ผิวแห้ง คัน เกิดจากอะไร

ผิวแห้ง คัน เกิดมาจากการที่ชั้นปราการผิวของเราไม่สามารถที่จะกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ตามปกติ จึงทำให้น้ำระเหยออกจากผิวเยอะขึ้น โดยปกติแล้วชั้นปราการผิวจะมีเซราไมด์อยู่ในประมาณมาก แต่ถ้าชั้นปราการผิวถูกทำลายไป หรือปริมาณเซราไมด์ในผิวลดน้อยลง เซลล์ผิวหนังก็จะหลุดร่อนออกมากลายเป็นขุยขาว ๆ ผิวเราจึงแห้ง ลอกเป็นขุย บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย แถมยังไม่เรียบเนียน ลูบไปก็รู้สึกหยาบกร้านไม่น่าสัมผัส ซึ่งสาเหตุของผิวแห้งเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ อาทิ

 • ปัจจัยภายใน เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือกรรมพันธุ์ก็มีส่วนให้เกิดผิวแห้งได้
 • ปัจจัยภายนอก อย่างเช่นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมไปถึง ฝุ่น PM2.5 ที่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ยิ่งเสริมให้ชั้นปราการผิวถูกทำลายมากยิ่งขึ้น ผิวก็จะแห้งมากยิ่งขึ้น
 • ไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็น การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ, ดื่มน้ำน้อย,ระดับความเครียดสะสม สามารถส่งผลให้เซราไมด์ในผิวมีปริมาณลดลง หรือแม้กระทั่งการอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ก็ส่งผลให้น้ำระเหยออกจากผิวมากกว่าปกติ ผิวจึงแห้งตึงขาดความชุ่มชื้นได้
 • การทำความสะอาดผิวแบบไม่ถูกต้อง เช่น อาบน้ำนานเกินไป หรือการใช้น้ำร้อนอาบน้ำเป็นประจำ รวมไปถึงการใช้สบู่ก้อน หรือ สบู่เหลวที่มีความเป็นด่าง หรือคลีนเซอร์ที่ไปทำลายชั้นปราการผิว ทำให้หลังจากอาบน้ำหรือล้างหน้าแล้วผิวรู้สึกตึง เอี๊ยดผิว สิ่งเหล่านี้ ล้วนทำให้ปราการผิวถูกทำลาย ผิวจึงแห้ง ลอกเป็นขุยได้นั่นเอง

การเติมเต็มชั้นปราการผิวด้วยโลชั่นผิวแห้งที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัส แต่การจะเลือกใช้โลชั่นผิวแห้งแบบไหน และต้องใช้แบบที่มีเซราไมด์ชนิดไหนบ้างสามารถอ่านได้ในหัวข้อถัดไปครับ

การเลือกใช้ โลชั่นผิวแห้ง สำหรับแต่ละสภาพผิว

การเลือกใช้โลชั่นผิวแห้ง สำหรับแต่ละสภาพผิว คือสิ่งที่ผู้รักษาต้องให้ความสำคัญเพราะถึงแม้จะมีผิวแห้งเหมือนกัน แต่สาเหตุที่มาอาจจะต่างกัน และเพื่อให้การรักษาได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เนื้อหาถัดจากนี้คือวิธีการเลือกใช้โลชั่นให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

ผิวแห้งปกติ - ปานกลาง

โลชั่นสำหรับผิวแห้งปกติ - ปานกลาง ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการ มีลักษณะ ให้เลือกหลายประเภท

 • โลชั่นเนื้อน้ำ: ซึมไว เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งปกติ ไม่ชอบความเหนอะหนะ
 • โลชั่นเนื้อครีม: เนื้อครีมจะมีความเข้มข้น กักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน เหมาะสำหรับผิวแห้งปานกลาง
 • โลชั่นเนื้อบาล์ม: โลชั่นลักษณะนี้มีความเข้มข้นมากที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งมาก หรือทาเฉพาะจุดบริเวณที่แห้งกร้าน

ผิวทั้งแห้งและคัน ลอกเป็นขุย

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง คัน ลอกเป็นขุย เนื้อโลชั่นอาจไม่ตอบโจทย์ปัญหาผิวลักษณะนี้ แนะนำให้เลือกหาผลิตภัณฑ์ที่เป็น โลชั่นเนื้อครีม และโลชั่นเนื้อบาล์มทั้งสองประเภทนี้จะมีความเข้มข้นระดับสูง เก็บความชื้นของผิวได้ดี จึงช่วยฟื้นฟูผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง คัน ลอกเป็นขุยหนาได้

ผิวแห้งและมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย

ผิวประเภทนี้เป็นสภาพผิวที่บอบบาง เซนซิทีฟ ไวต่อแต่สภาวะต่าง ๆ เหมาะสำหรับโลชั่นที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับสูตรที่เป็นเนื้อน้ำ และเนื้อครีม

 • โลชั่นเนื้อน้ำ: จะช่วยกู้คืนปัญหาผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย เพราะมีเนื้อบางเบา ซึมซาบไวสู่ชั้นผิว ไม่เหนียวเหนอะ
 • โลชั่นเนื้อครีม: ตัวช่วยของผิวที่มีผิวแห้งกร้านมาก ประเข้าไปช่วยบำรุงได้อย่างล้ำลึก เข้มข้นสูง

แนะนำวิธีการป้องกัน ผิวแห้ง ลอก เป็นขุยจาก เภสัชกร/แพทย์ผิวหนัง

เภสัชกร บดินทร์ หลักทอง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวพรรณกว่า 20 ปี จบการศึกษา เภสัชศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เฉพาะทางสาขาเทคโนโลยีเภสัชกรรมเครื่องสำอาง และวิชาเลือกสาขาจุลชีววิทยา บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

“คำแนะนำสำหรับวิธีการผิวแห้ง มีอาการลอก เป็นขุยเป็นสาเหตุที่ผิวผลิตน้ำมันจำเป็นน้อยเกินไป รวมถึงมีอาการขาดน้ำ สูญเสียความชุ่มชื้นที่ควรมีในชั้นผิวหนัง วิธีการรักษาคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน สามารถฟื้นฟูเกราะปราการผิวได้อย่าล้ำลึกโดยเน้นส่วนผสมที่มี เซราไมด์ชนิดที่จำเป็น คือ 1,3 6-II รวมถึงยังต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน งดการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ดื่มน้ำในระหว่างวันอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และที่สำคัฯคือหมั่นบำรุงผิวด้วยโลชั่นผิวแห้ง อยู่เป็นประจำเช้า-เย็น

แนะนำโลชั่นผิวแห้ง ยอดนิยมจาก Cerave

เซราวี เวชสำอางที่แพทย์ผิวหนังในประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำเป็นอันดับ 1 * ให้ความสำคัญกับการดูแลชั้นปราการผิวด้วย โลชั่นผิวแห้งที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด คือ เซราไมด์ 1,3,6-II ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีระดับความแห้งของผิวเล็กน้อยถึงปานกลาง

เซราวี มอยส์เจอร์ไรซิ่ง โลชั่น

โลชั่นผิวแห้งที่ให้เนื้อสัมผัสเบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบไว และไม่ทิ้งคราบขาว ออกแบบมาเพื่อเอาใจคนที่ชอบความสะดวกรวดเร็ว หลังอาบน้ำ ซับตัวหมาด ๆ สามารถลงโลชั่นผิวแห้งสูตรนี้ได้เลย ช่วยล็อคความชุ่มชื้นในผิวได้เป็นอย่างดี ด้วยส่วนผสมของ เซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิวทั้ง 3 ชนิด อีกทั้ง ไฟโตสฟิงโกซีน และ ไฮยาลูรอน ที่ช่วยในการโอบอุ้มน้ำไว้ที่ชั้นผิว คุณจะสัมผัสได้ถึงระดับความชุ่มชื้นของผิวที่บูสท์เพิ่มขึ้นทันที

จุดเด่น

จุดเด่นของเซราวี มอยส์เจอร์ไรซิ่ง โลชั่น คือ เอ็มอีวี เทคโนโลยี (MVE technology) นวัตกรรมที่มอบความชุ่มชื้น แทรกซึมลงสู่ผิวต่อเนื่องเพื่อคงความความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง ซึ่งมีกระบวนการทำงานที่มีลักษณะพิเศษ เพราะจะค่อย ๆ ปล่อยสารสำคัญรวมถึงเซราไมด์ อย่างช้า ๆ สู่ชั้นชั้นผิวหนังอย่างต่อเนื่อง ช่วยปกป้องปราการผิว และซึมลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก

เนื้อสัมผัส

 • บางเบาสบายผิว
 • ซึมไว ไม่ทิ้งคราบขาว

ส่วนประกอบสำคัญ

 • เซราไมด์: ที่จำเป็นสำหรับผิวสุขภาพดี ฟื้นบำรุงปราการผิวตามธรรมชาติ
 • ไฮยาลูโรนิค แอซิด: มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวชั้นบน และยังคงความชุ่มชื้นของผิวไว้

เหมาะกับใคร

เซราวี มอยส์เจอร์ไรซิ่ง โลชั่น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นเล็กน้อยถึงปานกลาง

เอเอ็ม เฟเชียล มอสยเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น

เอเอ็ม เฟเชียล มอสยเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นในยามเช้า พร้อมป้องกันแดด ลดปัญหาหมองคล้ำ แบบ 3 in 1 เพราะมีส่วนผสมของ SPF ช่วยปกป้องผิวโดนทำลายจากรังสียูวี มอบความชุ่มชื้นและการฟื้นบำรุงปราการปกป้องผิวที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในทุกอณู

จุดเด่น

 • เทคโนโลยี Multi-Vesicular Emulsion (MVE) ลิขสิทธิ์เฉพาะของเซราวี ควบคุมและค่อย ๆ ปล่อยสารสำคัญอย่างช้า ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อผิวชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม.
 • InVisibleZinc Technology มอบการป้องกันแสงแดด Broad Spectrum SPF 25 เนื้อสัมผัสเกลี่ยง่ายและปราศจากคราบขาว
 • สูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ผ่านการทดสอบบนผิวบอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์ผิวหนัง

เนื้อสัมผัส

 • เนื้อสัมผัสเกลี่ยง่าย ซึมซาบไวสู่ผิวหน้า

ส่วนประกอบสำคัญ

 • เซราไมด์: ส่วนผสมที่จำเป็นสำหรับผิว ช่วยฟื้นบำรุงและรักษาปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ
 • ไฮยาลูโรนิค แอซิด: ส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวชั้นบนและช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวไว้
 • ไนอาซินาไมด์: ส่วนผสมที่ช่วยเสริมปราการปกป้องผิวและปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน

เหมาะกับใคร

เอเอ็ม เฟเชียล มอสยเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น เหมาะกับผู้ที่ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และทุกสภาพผิว

พีเอ็ม เฟเชียล มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น

ครีมบำรุงกลางคืนสูตรบางเบาเป็นพิเศษ สำหรับบำรุงผิวหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นตลอดคืน ด้วยส่วนผสมของไนอาซินาไมด์ที่คอยปลอบประโลมผิวในขณะนอนหลับ โดยที่ไม่สูญเสียความชุ่มชื้น

จุดเด่น

 • วิตามิน B3 (ไนอะซินาไมด์) ปลอบประโลมผิว ช่วยลดอาการอักเสบและรอยแดง
 • เทคโนโลยี MVE นวัตกรรมสิทธิบัตรเซราวี ที่มอบความชุ่มชื้นแทรกซึมลงสู่ผิวได้อย่างต่อเนื่องตลอดวัน
 • สูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัว ผ่านการทดสอบบนผิวบอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์ผิวหนัง

เนื้อสัมผัส

 • เนื้อสัมผัสเบาบางเป็นพิเศษ

ส่วนประกอบสำคัญ

 • เซราไมด์ 3 ชนิด: ที่จำเป็นต่อผิว ช่วยเสริมสร้างปราการผิวให้แข็งแรงและรักษาความชุ่มชื้นของผิวให้สมดุล
 • ไฮยาลูโรนิค แอซิด: ช่วยมอบ และกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นบน
 • ไนอาซินาไมด์: ช่วยซ่อมแซม ฟื้นบำรุงสภาพผิว

เหมาะกับใคร

พีเอ็ม เฟเชียล มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง และผิวธรรมดาจนถึงผิวมัน

คำถามที่พบบ่อย

โลชั่นทาผิวกาย สามารถทาผิวหน้าได้ไหม

ไม่ควรนำโลชั่นทาผิวกาย มาใช้ร่วมกับผิวหน้า เนื่องจากผิวหน้ามีความบอบบาง ไวต่อการระคายเคือง ที่สำคัญโลชั่นผิวกายมักจะมีส่วนผสมของน้ำหอมและสารเคมีที่ไม่เหมาะสำหรับนำมาใช้กับผิวบริเวณใบหน้า

โลชั่นสำหรับผิวแห้ง แก้คันได้จริงไหม

โลชั่นสำหรับผิวแห้งสามารถแก้คันได้จริง เพราะผิวมีความชุ่มชื่นขึ้น อาการลอก ที่มีผลต่อความคัน จึงลดลงและหายไปในที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ต้องดูที่สาเหตุต้นทางว่ามีปัจจัยใดที่ทำให้เกิดอาการคัน เพราะหากเป็นโรงผิวหนัง หรืออาการที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องโลชั่นไม่ใช่สิ่งที่จะรักษาให้หายได้อย่างแน่นอน

เลือกโลชั่นผิวแห้งยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากอะไรบ้าง

การจะเลือกโลชั่นผิวแห้งยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากคุณสมบัติดังนี้

 • ดูว่าความน่าเชื่อ และมาตรฐาน ความปลอดภัย
 • ดูว่ามีการใช้ส่วนผสม หรือสารสกัดที่ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้นหรือไม่
 • ดูว่าผ่านการรับรองจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาไหม
 • ดูจากรีวิว หรือความคิดเห็นจากผู้ใช้งานจริง

โลชั่นผิวแห้ง ควรทาบ่อยแค่ไหน และทาตอนไหนบ้าง

โลชั่นผิวแห้งควรทาอยู่สม่ำเสมอ เป็นประจำช่วงเช้า-เย็น และช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง รวมถึงช่วงเวลาที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเนื่องจากอยู่ในห้องแอร์เป็นระยะเวลานาน

โลชั่นผิวแห้งสำหรับคนแก่ควรเลือกแบบไหน

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยสูงอายุ การผลิตน้ำมันใต้ต่อมผิวหนังจะลดลง ทำให้ผิวแห้ง รวมถึงมีความหย่อนคล้อยตามวัย ดังนั้นปัจจัยที่ใช้เลือกโลชั่นสำหรับคนแก่ควรจะประกอบไปด้วย

 • ส่วนผสมที่สามารถให้ความชุ่มชื้นได้อย่างเข้มข้น บำรุงลึกถึงชั้นผิว
 • ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
 • มีค่า pH ที่สมดุล
 • เนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว

วิธีใช้โลชั่นผิวแห้งให้เห็นผลดี

วิธีใช้โลชั่นผิวแห้งให้เห็นผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพ คือช่วงเวลาหลังล้างหน้าหรืออาบน้ำ หมาด ๆ เพราะเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมง่าย

สรุป

การดูแลปัญหาผิวแห้งทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ อย่างเช่น การอาบน้ำอย่างถูกวิธี การเลือกใช้คลีนเซอร์ที่ไม่ทำลายชั้นปราการผิว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการบริหารจัดการความเครียด อีกทั้งการเลือกใช้โลชั่นผิวแห้งก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิวทั้ง 3 ชนิด และเทคโนโลยี MVE เพื่อเสริมปราการผิวให้แข็งแรง กักเก็บน้ำได้ดียิ่งขึ้น และสามารถจัดการกับปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุยได้อย่างอยู่หมัด

อ้างอิงจาก

โลชั่นผิวแห้ง

^ US Patent 6,709,663

*จากผลการสำรวจการแนะนำผลิตภัณฑ์โดยแพทย์ผิวหนังในสหรัฐอเมริกา 1,341 คน เมื่อ มิ.ย. 2564 - มิ.ย. 2565 โดย IQVIA ประเทศสหรัฐอเมริกา