ครีมทาผิว บำรุงผิวหน้าและผิวกาย พร้อม 10 ประโยชน์ ที่เห็นผลจริง

ครีมทาผิว คือ อะไร

ครีมทาผิว คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนประกอบทั้งน้ำมันและน้ำ ผ่านกระบวนการที่รวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นเนื้อครีมที่มีความข้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งเวลาเช้าและกลางคืน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละผลิตภัณฑ์ และขึ้นอยู่กับสภาพผิวที่มีความแตกต่างของแต่ละคน สิ่งสำคัญของผลิตภัณฑ์ครีมทาผิว ไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว แต่ยังช่วยเสริมเกราะปกป้องผิว ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และฟื้นบำรุงผิวหยาบกร้านให้เนียนนุ่ม เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลผิวนั่นเอง

ส่วนผสมของครีมทาผิว


ส่วนผสมของครีมทาผิว เซราฟครีมทาผิวแต่ละผลิตภัณฑ์ จะมีสูตรส่วนผสมแตกต่างกันทั้ง สี กลิ่น และสารที่นำมาเป็นส่วนประกอบ แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะมีส่วนผสมดังต่อไปนี้
 • น้ำ ครีมบำรุงส่วนใหญ่เป็นสารประกอบระหว่างน้ำกับน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว เพราะน้ำจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว เมื่อทาลงบนผิว จึงจำเป็นต้องมีน้ำมันช่วยโอบอุ้มน้ำเอาไว้ให้ผิวดูดซึมน้ำในครีมได้มากขึ้น
 • สารให้ความชุ่มชื้น เช่น กลีเซอรีน น้ำผึ้ง วิตามินบี 5 ซอร์บิทอล และยูเรีย ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดความชุ่มชื้นจากอากาศและชั้นหนังแท้มาไว้ที่ชั้นหนังกำพร้า
 • ไขมัน หรือ น้ำมันบำรุงผิว เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลย เพราะจะช่วยชดเชยชั้นไลปิดแบริเออร์ ที่ถูกทำลายไปจากไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ในระหว่างวัน ช่วยทำให้ปราการปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น ซึ่ง ไขมัน หรือ น้ำมันที่จะช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง อาทิ เซราไมด์ คลอเรสเตอรอล และ แฟตตี้แอซิด
 • วิตามินบำรุงผิว เช่น วิตามินบี 5 ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดี หรือ วิตามินอี ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับผิว เป็นต้น
 • เมนทอล บางผลิตภัณฑ์ อาจใส่เมนทอลเป็นส่วนประกอบในครีมบำรุง เพราะมีสรรพคุณบรรเทาอาการคัน ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่นหลังทา

เลือกใช้ครีมทาผิวให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

ผิวทั่วไป

ควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำและซิลิโคนชนิดเบา เช่น ไดเมทิโคน (Dimethicone) หรือ ไซโคลเมทิโคน (Cyclomethicone) เพราะมีเนื้อบางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่อุดตันผิว


ผิวมัน

ผู้ที่มีผิวมัน ควรใช้ครีมบำรุงเพื่อปกป้องผิวหลังล้างหน้าหรือใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น โดยเลือกครีมเนื้อโลชั่นที่ระบุไว้ว่าเป็นสูตร oil-free หรือ ไม่อุดตันรูขุมขน (non-comedogenic) เพื่อลดโอกาสการเกิดสิว


ผิวแห้ง

ควรใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมัน และควรใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่ทำมาจากปิโตรเลียมบนผิวหนังบริเวณที่แห้งและหยาบกร้านมาก เพราะมีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวได้นาน


ผิวมีแนวโน้มแพ้ง่าย

ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อผิว เช่น คาโมมายล์ ว่านหางจระเข้ เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่แต่งสี สารกันเสีย เช่น พาราเบน และ สารแต่งกลิ่น หรือมีกรดเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากผิวแพ้ง่าย เป็นผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดง ตุ่มนูน รู้สึกคัน หรือแสบผิวได้ง่าย

ครีมทาผิวยอดนิยม แนะนำโดยเภสัชกรชั้นนำ

ครีมทาผิวหน้าและกาย สำหรับผิวแห้ง - แห้งมาก

แนะนำ เซราวี มอยสเจอร์ไรซิ่ง ครีม ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ ด้วยประสิทธิภาพในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพร้อมฟื้นบำรุงปราการปกป้องผิว เพื่อผิวหน้าและลำตัวที่แห้งถึงแห้งมากโดยเฉพาะ เนื้อครีมเข้มข้นไม่เหนียวเหนอะหนะและซึมซาบลงสู่ผิวได้เร็ว


คุณสมบัติ

 • เทคโนโลยี MVE ลิขสิทธิ์เฉพาะของเซราวี ควบคุมและค่อย ๆ ปล่อยสารสำคัญอย่างช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อผิวชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม.
 • ไฮยาลูรอนิคแอซิด ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นกับผิวเพื่อผิวอิ่มน้ำ
 • อ่อนโยนต่อผิวไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดอาการแห้งและระคายเคือง
 • เซราไมด์ 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว สินค้าเซราวีมีส่วนประกอบของเซราไมด์ที่สกัดจากพืชถึง 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นเซราไมด์ที่ขาดหายไปในผิวที่มีปัญหาแห้ง แดง ไม่สบายผิว


เซราวี มอยสเจอร์ไรซิ่ง ครีม เซราฟครีมทาผิวหน้าและกาย สำหรับผิวผสม - ผิวมัน

แนะนำ เซราวี เดลี่ มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของมอยสเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ปราศจากน้ำมัน ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและฟื้นบำรุงปราการผิวตามธรรมชาติ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือการระคายเคือง


คุณสมบัติ

 • เทคโนโลยี MVE ลิขสิทธิ์เฉพาะของเซราวี ควบคุมและปล่อยสารสำคัญอย่างช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อผิวชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม.
 • ไฮยาลูรอนิคแอซิด ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นกับผิวเพื่อผิวอิ่มน้ำ
 • ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน สูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ
 • เซราไมด์ 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว สินค้าเซราวีมีส่วนประกอบของเซราไมด์ที่สกัดจากพืชถึง 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นเซราไมด์ที่ขาดหายไปในผิวที่มีปัญหาแห้ง แดง ไม่สบายผิว


เซราวี เดลี่ มอยสเจอร์ไรซิ่ง โลชั่น เซราฟ


10 ประโยชน์จากครีมทาผิวยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญ

เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

ใครที่ต้องทำงานในห้องแอร์ ผิวอาจเกิดความแห้ง เราจึงต้องเติมความชุ่มชื้นคืนให้แก่ผิว ด้วยการทาครีม โดยส่วนใหญ่มักจะผสมมอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น เพื่อป้องกันผิวจากการสูญเสียน้ำ


บำรุงผิวที่หยาบกร้าน

แม้ว่ามองรวม ๆ แล้วผิวของเราจะดูเนียนนุ่ม แต่ก็ยังมีบางจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่มีความหยาบกร้านอยู่ เช่น ตามข้อศอก หัวเข่า หรือส้นเท้า เราจึงต้องบำรุงด้วยโลชั่นทุกจุด เพื่อให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัสทั่วทั้งตัว


ผลัดเซลล์ผิวเก่า

โดยปกติผิวจะมีวงจรของการผลัดเซลล์ผิว แต่บางครั้งวงจรอาจเกิดขึ้นช้า จนทำให้เกิดปัญหาผิว เช่น ผิวหมองคล้ำ การหาครีมทาผิวมาทาเป็นประจำ โดยเฉพาะ ครีมที่มีส่วนผสมของ วิตามิน บี5 จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่สดใสและแข็งแรงขึ้น


ปรับสภาพผิวหน้า

ครีมทาผิวบางประเภทมีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิวหน้าได้ เช่น ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของ วิตามิน C เนื่องจากวิตามินซีจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเมลานินใต้ชั้นผิวได้ดี จึงช่วยเรื่องปรับสีผิวให้สว่างกระจ่างใส และไม่เป็นอันตรายต่อผิว


เพิ่มความขาวกระจ่างใส

ครีมทาผิว ยังมีคุณสมบัติช่วยในปรับสีผิวให้ขาวสว่างกระจ่างใสขึ้น โดยเฉพาะ ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ แอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำหรือผิวไหม้จากการถูกแสงแดดทำร้ายเป็นเวลานาน


ป้องกันรังสี UV

นอกจากครีมทาผิว จะช่วยแก้ไขผิวที่หมองคล้ำจากการถูกแดดเผาแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีอีกด้วย โดยต้องเลือกผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวที่มีสารกันแดดผสมอยู่ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงเพียงพอ เหมาะกับไลฟ์สไตล์การออกแดด ของเรา และมีค่า PA อย่างน้อย +++ เพื่อป้องกันการทำร้ายจากรังสี UVA ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย


ปลอบประโลมอาการคัน ระคายเคือง

การทาครีมทาผิวเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการคันและการระคายเคืองได้ เพราะครีมทาผิวจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน หากทาหลังอาบน้ำ จะสามารถช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวนานขึ้นด้วย


ผิวกระชับ ไม่หย่อนยานเร็ว

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้ผิวหย่อนคล้อย คือ การดูแลผิวอย่างเหมาะสมด้วยการทาครีมที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นจำ เพราะจะเพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ เพพไทด์ จะช่วยเติมเต็ม ไฮยาลูรอนในผิว หรือช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้


เพิ่มความผ่อนคลาย

ครีมทาผิวที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สามารถช่วยสร้างความผ่อนคลายแก่ผิวได้ เช่น น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ควรเลือกกลิ่นที่ชอบ เพื่อสร้างความผ่อนคลายด้วยการใช้กลิ่นบำบัด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียด และเพิ่มความผ่อนคลายให้ร่างกายที่ได้ผลดี


ป้องกันสิ่งสกปรกได้

เนื่องจากครีมทาผิว จะทำหน้าที่เป็นฟิล์มคลุมผิวชั้นนอก เวลาที่เราเผชิญกับสิ่งสกปรกหรือมลภาวะต่าง ๆ ครีมทาผิวจะเป็นด่านแรกก่อนที่สิ่งสกปรกจะตกลงสู่ชั้นผิวข้างใน ดังนั้นครีมทาผิวจึงมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่จะเข้ามาสู่ผิวได้ นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ยังมีครีมอีกหลายชนิดที่สามารถปกป้องผิวจากการเกาะติดของฝุ่น PM2.5 ได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้ครีมทาผิวเภสัชกร บดินทร์ หลักทอง เซราฟเภสัชกร บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ จบการศึกษา เภสัชศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เฉพาะทางสาขาเทคโนโลยีเภสัชกรรมเครื่องสำอาง และวิชาเลือกสาขาจุลชีววิทยา บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ความเชี่ยวชาญ/ผลงาน อดีตเภสัชกรให้คำปรึกษาและแนะนำผลิตภัณฑ์ประจำร้านยา ประสบการณ์เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ กว่า 20 ปี

คำแนะนำจาก เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ

เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ครีมทาผิว ผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำเเนะนำ จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ดังต่อไปนี้
 • ใช้ครีมในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ครีมบำรุงในปริมาณมากกว่าที่ฉลากกำหนด เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ สังเกตุง่าย ๆ เช่น ถ้าทาครีมแล้ว มีความมัน ความชุ่มชื่น หรือความลื่นมากเกินไปบนผิว นั่นคือ เราใช้ครีมบำรุงผิวมากเกินไปจนมีครีมส่วนเกินที่ผิวไม่สามารถดูดซึมได้หลงเหลืออยู่ และอาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะอุดตันผิวได้อีกด้วย
 • เลือกใช้ครีมให้เหมาะกับสภาพผิวโดยเราต้องรู้ว่าสภาพผิวของเราเป็น ผิวชนิดใด ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวมีแนวโน้มแพ้ง่าย และเลือกใช้ชนิดของ ครีม โลชั่น หรือเจล ให้เหมาะกับสภาพผิว เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การอุดตันรูขุมขน หรือ ได้รับความชุ่มชื้นที่ไม่เพียงพอ สภาพผิวของเราแต่ละคนไม่เหมือนมัน การใช้ครีมตามเพื่อนหรือคนรู้จัก หรือตามที่สื่อในอินเตอร์เน็ท แนะนำ อาจจะไม่เหมาะกับสภาพผิวของเราก็ได้
 • ไม่ใช้มือตักครีมออกจากกระปุก ควรใช้ช้อนหรือไม้พายตักครีม ออกจากกระปุกแทนการใช้มือ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากมือปนเปื้อนในเนื้อครีม
 • เก็บครีมในที่เย็น หลีกเลี่ยงความร้อน และแสงแดด เนื่องจากครีมหลายชนิดในปัจจุบัน พยายามหลีกเลี่ยง หรือใส่สารกันเสียที่น้อยลง ดังนั้น ควรเก็บในที่ที่อุณหภูมิไม่สูง หลีกเลี่ยงความชื้น ความร้อน และแสงแดดซึ่งจะทำให้ครีมเสื่อมสภาพเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องเก็บครีมในตู้เย็นเสมอไป

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง? หวังว่าประโยชน์และข้อแนะนำเกี่ยวกับครีมทาผิว ที่ได้รวบรวมมานี้ คงจะมีประโยชน์กับผู้ที่รักผิว ถ้าคุณเป็นคนที่อยากมีผิวสวยสุขภาพดี ทั้งผิวหน้าและผิวกาย คุณต้องรู้จักดูแลตนเอง ควบคู่ไปกับการใช้ครีมทาผิวที่มีประสิทธิภาพ ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเองด้วย เพื่อผิวที่แข็งแรง และเผยผิวสวยในแบบที่ต้องการ

อ้างอิงจาก

External Link with Anchor Text to Authority Sites:
- https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/body-cream-vs-body-lotion